Quy trình 5 bước sản xuất ống hút gạo

Việc sản xuất ống hút gạo hiện nay đã trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn rất nhiều nhờ có máy móc hiện đại. Các thao tác thủ công đã được cắt giảm tối đa, các bước sản xuất cũng được thu gọn lại với quy trình sản xuất 5 bước bằng dây chuyền sản xuất ống hút gạo tự động, công nghệ cao.

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu  

Nguyên liệu làm ống hút gạo hoàn toàn tự nhiên bao gồm 2 thành phần chính: bột gạo và tinh bột sắn, ngoài ra còn có thể có thêm các chất tạo màu tự nhiên như: gạo (màu trắng); cam (cà rốt), xanh (lá dứa, rau dền …) tím (củ cải đường), xám (hạt mè) …

Để bắt đầu quy trình, gạo cần được rửa để làm sạch tất cả các tạp chất bao phủ bên ngoài mỗi hạt. Sau đó, gạo này sẽ được nghiền bằng máy xay trộn với nước để làm bột gạo.

Trung bình, 1 kg bột gạo có thể sản xuất được từ 50- 100 ống hút.

 

Bước 2: Trộn bột gạo

Sau khi chuẩn bị tất cả các thành phần cần thiết, bột gạo sẽ được thêm vào máy trộn và liên tục đánh với nước cho đến khi mịn. Khi bột gạo được đánh đều sẽ đặt vào khay để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

ong-hut-gao-2

Bột gạo được trộn với màu thực vật để tạo màu sắc đa dạng và thẩm mỹ cho ống hút

Bước 3: Hấp và tạo hạt 

Đổ hỗn hợp bột trộn đều lên máy hấp và đợi cho đến khi hấp chín.

Sau khi hấp xong, thành phẩm thu được sẽ đưa vào máy tạo hạt để tránh vỡ, giòn và tăng cường độ bền.

quy-trinh-san-xuat-ong-hut-gao

Bột sau khi hấp chín, được cho vào máy tạo hạt để gia cố cho bột bền hơn, chống gãy, giòn

Bước 4: Kéo ống và cắt tạo hình cho ống hút 

Bột gạo thông qua máy được kéo thành từng ống. Máy này sẽ tạo bột thành những ống dài khoảng 3-4m với đường kính tùy chọn theo cài đặt của đơn vị sản xuất. Đường kính phổ biến hiện nay là các ống hút phù hợp cho mọi loại đồ uống: nước ngọt, cafe, sinh tố, trà sữa …

Trước đây, nếu không có dây chuyền sản xuất ống hút gạo, thì tại bước tạo hình này, công nhân sẽ cắt thành từng đoạn ngắn. Tiếp đến là đưa chúng trở lại giàn treo để phân loại & cắt lại (Thời gian sấy thông thường là từ 6 đến 12 giờ). Công nhân sẽ duỗi thẳng từng ống hút. Sau đó, các ống hút dài này mới được đưa vào máy cắt (hoặc cắt bằng tay) theo chiều dài mong muốn.

Tuy nhiên, với hệ thống máy sản xuất hiện đại, sau khi bột gạo được kéo thành từng ống, sẽ được chuyến trực tiếp đến máy cắt và sấy sau cùng.

quy-trinh-san-xuat-ong-hut-gao-3

Bột gạo được kéo thành từng ống dài trước khi cắt và sấy thành phẩm

Bước 5: Sấy thành phẩm

Ống hút sau khi được cắt tạo hình, thông qua 1 máy tải ống hút để chuyển vào máy sấy – sấy thành phẩm.

ong-hut-gao-may-say-nhieu-lop

 

Hình ảnh máy sấy ống hút gạo được phân phối tại Việt Hưng. Đây là dòng máy sấy nhiều lớp có cấu trúc nhỏ gọn, nên không chiếm nhiều diện tích nhà xưởng. Hiệu suất tỏa nhiệt cao, hiệu quả sấy tốt.

Cuối cùng, là công đoạn, công nhân phân loại, kiểm tra chất lượng và đóng gói sản phẩm. Trung bình 1kg bột gạo tạo ra 50 – 100 ống hút, tùy thuộc vào kích cỡ.

Những ưu điểm vượt trội của ống hút gạo so với các loại ống hút khác đã thuyết phục được thị trường, và nó đang được sử dụng rộng rãi hơn, không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới.

Việc nắm bắt được xu hướng, chuyển đổi công nghệ, đầu tư máy móc để sản xuất ống hút gạo là việc làm mà một số nhà đầu tư Việt đã và đang hướng đến. Tin tưởng rằng, mô hình sản xuất ống hút gạo sẽ được nhân rộng để tiến tới thay thế toàn bộ ống hút nhựa – góp phần không nhỏ vào bảo vệ môi trường và hệ sinh thái.

quy-trinh-san-xuat-ong-hut-gao-1

Công nhân đóng gói thành phẩm trước khi đưa ống hút gạo ra thị trường

   Mọi nhu cầu tìm hiểu và đặt mua sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ: 

    CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ PHÁT TRIỂN VIỆT HƯNG

     Địa chỉ: Số 8 – Liền kề 5A – Tiểu khu đô thị mới Vạn Phúc – Hà Đông – Hà Nội 

     Hotline: 0904.246. 222 - Điện thoại: 0246 652 2929

     Email: ceo39viethung@gmail.com

Bài viết liên quan

Call Now