Các dòng máy CNC thay dao tự động và những hiểu biết cơ bản

Thay dao tự động là một trong những công nghệ mang tính đột phá của các máy CNC hiện đại. Công nghệ này giúp cho quá trình sản xuất đạt năng suất cao hơn, thao tác dễ dàng hơn với các sản phẩm có yêu cầu cao – phức tạp về mặt chi tiết như: đồ nội thất cổ điển, hoặc nội thất tân cổ điển.

Thông thường, trên đài thay dao tự động sẽ được lắp sẵn từ 4 – 12 dao với các chức năng cắt khác nhau. Khi chương trình gọi đến đầu dao nào, thì đầu dao đó sẽ được tự động kẹp vào đầu spindle.

Ở thị trường Việt Nam hiện nay, có thể chia dòng máy thay dao tự động thành 4 loại khác nhau dựa trên việc đính kèm các tính năng khác nhau bao gồm:

 • Máy thay dao tự động có đầu lên xuống độc lập
 • Máy thay dao tự động có đầu khoan và không có đầu khoan
 • Máy thay dao tự động có bộ cấp nhả phôi tự động
 • Máy thay dao tự đông kết hợp với hệ thống in – dán nhãn tự động.

Máy thay dao tự động có đầu lên xuống độc lập

Dòng máy thay dao tự động có đầu lên xuống độc lập được tạm chia thành 2 loại như sau: 

Máy thay dao tự động có đầu spindle độc lập (máy khắc đa quy trình)

Hay còn gọi là máy thay dao bằng xylanh. Cấu tạo của máy thường sẽ có từ 2 – 4 spindle độc lập. Mỗi spindle kẹp 1 mũi khác nhau.

Trong quá trình vận hành, chương trình gọi đến mũi dao nào thì đầu spindle tương ứng với mũi dao đó sẽ được xylanh đẩy xuống, thực hiện quá trình cắt.

 • Ưu điểm: Tốc độ thay dao nhanh, vận hành đơn giản, chi phí đầu tư máy thấp
 • Nhược điểm: Hạn chế số dao cụ có thể lắp được, ví dụ với máy có 2 đầu spindle độc lập – chỉ lắp được tối đa 2 dao.

 

may-cnc-4-dau

Cận cảnh 4 đầu spindle của máy CNC S1 4C có tích hợp thay dao tự động 

 

Máy thay dao tự động dùng Spindle ATC hay còn gọi là trung tâm chế biến gỗ ATC

Loại máy này sử dụng 1 đầu spindle duy nhất kết hợp với đài dao quay (ụ dao) – kiểu casual, hoặc đài dao thẳng – kiểu linear. Trên đài dao lắp sẵn từ 4 – 16 dao. Chương trình dùng đến dao nào, thì dao đó sẽ tự động kẹp vào đầu spindle

 • Ưu điểm: Sử dụng 1 đầu spindle duy nhất, tiết kiệm không gian. Công suất Spindle thường lớn (9KW) nên khả năng cắt rất tốt. Khả năng thay đổi dao cụ linh hoạt, lên đến 12 – 16 dao. Đồng nghĩa với việc sẽ gia công được những sẩn phẩm phức tạp, đòi hỏi nhiều dao cụ một lúc. Hoàn toàn có thể thay thế được máy có đầu khoan 9 mũi

 

 • Nhược điểm: Chi phí tương đối cao, thời gian thay đổi dao diễn ra lâu hơn. Đặc biệt, đối với những máy bố trí đài dao cố định so với đầu Spindle.

cnc sd 1325s

Ảnh minh họa: Máy CNS 1325S thay dao tự động có 1 đầu Spindle đang được phân phối tại Việt Hưng 

Máy thay dao tự động có đầu khoan và không có đầu khoan

 • Chức năng của đầu khoan:

Thông thường máy sẽ được trang bị đầu khoan 9 mũi. Với 9 mũi này khách hàng có thể lắp đồng thời 9 loại mũi khoan khác nhau. Trong 1 lần gia công, nếu chi tiết cần đến mũi khoan nào, mũi khoan đó sẽ được đẩy xuống, thực hiện động tác khoan.

Với 9 mũi khoan, đồng nghĩa 1 sản phẩm có 9 lỗ khoan khác nhau cũng vẫn chỉ cần 1 lần gia công. Đặc biệt thời gian để thay đổi các mũi khoan là rất nhanh, chỉ một vài giây, khắc hẳn so với việc thay mũi theo kiểu đài dao ATC.

 • Khi nào cần máy có trang bị đầu khoan:

Đầu khoan 9 mũi có thể được kết hợp với 2 đầu spindle cắt độc lập hoặc 1 đầu thay dao tự động ATC 9KW

Máy thay dao tự động kết hợp bộ cấp nhả phôi tự động

Trên bàn máy có trang bị các cữ định vị phôi tự động. Sau khi phôi được đưa lên mặt bàn, các xylanh khí sẽ ép tấm phôi sát mép, tiếp theo bơm hút chân không sẽ được bật để cố định tấm phôi. Máy tiếp tục chu trình gia công tiếp, người sử dụng không cần set lại gốc vật liệu.

Bộ cấp nhả phôi tự động rất hữu dụng đối với những cơ sở sản xuất, công ty muốn tự động hóa hoàn toàn, tiết kiệm nhân công vận hành.

Tác dụng của bộ cấp phôi: Người vận hành sẽ xếp chồng các tâm phôi cần cắt vào bộ cấp phôi tự động.

Trong quá trình cắt hàng loạt, máy sẽ lần lượt lấy các tấm phôi ở bộ cấp phôi đưa vào máy.

Bộ cấp phôi sẽ nâng dần chồng phôi để đảm bảo chiều cao phù hợp cho máy CNC đưa phôi vào.

Nếu tấm phôi cần cắt nặng, thường phải cần đến 2 người, thì bộ cấp phôi tự động sẽ thay thế hoàn toàn công nhân vận hành.

Tương tự với bộ cấp phôi, bộ nhả phôi sẽ là nơi tập hợp các sản phẩm đã hoàn thành sau quá trình cắt, nó là 1 phần không tách rời của bộ cấp phôi tự động. Người vận hành sẽ dễ dàng lấy sản phẩm ra, không làm gián đoạn quá trình máy hoạt động. Vì nếu không có bộ nhả phôi này, máy phải dừng lại sau đó mới lấy sản phẩm ra được

 

Hệ thống in – dán nhãn tự động

Model máy CNC có kết hợp đồng thời 3 tính năng bao gồm: thay dao tự động, tiếp – nhả phôi tự động; có hệ thống in – dán tem nhãn tự động là model máy CNC công suất lớn hiện đại nhất trong tất cả các model máy chế biến gỗ đang được dùng các xưởng sản xuất hiện nay.

cnc-router-s6

Ảnh minh họa: Model máy CNC S6 có công suất lớn – tích hợp nhiều tính năng hiện đại – phù hợp với quy mô xưởng sản xuất hàng loạt đang được phân phối tại Việt Hưng 

Đối với mô hình xưởng sản xuất hàng loạt, để tiết kiệm thời gian và tránh nhầm lẫn, các tấm phôi sẽ được đánh dấu sẵn trên phần mềm thiết kế.

Thay vì đánh dấu bằng tay, bộ in dán nhãn được thiết kế để tự động in và dãn những nhãn đánh dấu này một cách tự động, trước khi phôi được đưa vào cắt.

Máy dán nhãn thường được lắp trước kết hợp cùng với bộ cấp phôi tự động trong hệ thống CNC tự động.

Việt Hưng tự hào là đại lý phân phối chính thức các dòng máy chế biến gỗ công nghiệp chất lượng cao – được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đài Loan – Trung Quốc.
Với những hiểu biết chuyên sâu về mặt kĩ thuật, cũng như những kinh nghiệm thực tế có được từ quá trình lắp đặt – chuyển giao công nghệ cho khách hàng, chúng tôi tự tin sẽ trở thành đối tác tin cậy, để tư vấn và cung cấp cho các chủ xưởng máy móc phù hợp với tài chính – quy mô sản xuất của xưởng.
Đặc biệt, khi tìm hiểu và đặt mua máy chế biến gỗ công nghiệp tại Việt Hưng, khách hàng sẽ nhận được:
 • Toàn bộ các model máy đều ứng dụng công nghệ sản xuất nội thất hiện đại nhất trên thế giới – và được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam
 • Bạn sẽ được tư vấn tận tình để lựa chọn được dòng máy có thông số kĩ thuật, công năng, giá thành phù hợp với quy mô sản xuất thực tế và khả năng tài chính của xưởng.
 • Tất cả máy móc đều được bảo hành, bảo trì uy tín – tận tâm và được quy định rõ trong hợp đồng.
 • Duy nhất tại Việt Hưng bạn sẽ được miễn 4 loại phí bao gồm: chi phí vận chuyển, chi phí lắp đặt, chi phí chuyển giao công nghệ, chi phí đào tạo sử dụng máy thành thạo.
 • Việt Hưng là một trong số ít các đơn vị phân phối máy chế biến gỗ uy tín được báo chí đưa tin viết bài: Báo Dân trí báo Cafebiz
 • Việt Hưng có chính sách kết nối khách hàng với ngân hàng nếu khách hàng chưa có đủ tài chính để mua máy

 Mọi nhu cầu tìm hiểu về các máy chế biến gỗ công nghiệp tại Việt Hưng, quý khách vui lòng liên hệ: 

    CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ PHÁT TRIỂN VIỆT HƯNG

     Địa chỉ: Số 8 – Liền kề 5A – Tiểu khu đô thị mới Vạn Phúc – Hà Đông – Hà Nội 

     Hotline: 0904.246. 222 - Điện thoại: 0246 652 2929

     Email: ceo39viethung@gmail.com

Bài viết liên quan

Call Now