Những điều cần biết về trục chính của máy CNC

Trục chính là bộ phận quan trọng của các máy cắt gỗ CNC, nó có ảnh hưởng đến độ chính xác, công suất, tốc độ, độ bền của một máy cắt gỗ CNC. Vì thế, khi sử dụng máy cắt CNC, bạn cần hiểu rõ vai trò của bộ phận này và cần có những hiểu biết cơ bản để có thể vận hành và sử dụng trục chính một cách tối ưu nhất.

Vai trò của trục chính với máy CNC

Như chúng ta đều biết rằng bộ định tuyến CNC thường được trang bị một trục chính hiệu suất cao. Trục chính có thể được sử dụng để khắc tốc độ cao, khoan và phay. Khi trục chính quay với tốc độ cao, nó sẽ sinh ra rất nhiều nhiệt. Nếu nhiệt không được làm mát kịp thời, nó sẽ có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của trục chính, và thậm chí đốt cháy trục chính.

 

truc-chinh-may-cat-cnc-1

Trục chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất của các máy cắt gỗ CNC

 

 

Cách lựa chọn trục chính dựa trên hiệu quả làm mát

Có 2 phương pháp làm mát cho trục chính bao gồm làm mát bằng nước và làm mát bằng không khí. Và khi lựa chọn trục chính cho máy CNC của mình, bạn cần chú ý lựa chọn một trong 2 phương pháp làm mát này. Trước khi quyết định, bạn hãy tham khảo một vài phân tích dưới đây:

  • Hiệu quả làm mát:  Phương pháp làm mát bằng nước sử dụng tuần hoàn nước để làm mát trục chính. Nhiệt độ của trục chính được đảm bảo dưới 40 độ sau khi tuần hoàn nước, hiệu quả làm mát của nó sẽ tốt hơn nhiều so với phương pháp làm mát bằng không khí
  • Tiếng ồn: Động cơ trục chính làm mát bằng nước về cơ bản không có tiếng ồn, và động cơ trục chính làm mát không khí tương đối ồn so với làm mát bằng nước.
  • Độ chính xác: Trục chính được làm mát bằng nước có độ chính xác cao hơn trục làm mát bằng không khí.
  • Dễ sử dụng: Trục chính làm mát bằng nước cần lắp đặt máy bơm nước – khá phức tạp. Trục chính làm mát bằng không khí – không cần bơm nước rất tiện sử dụng.
  • Giá thành: Trục chính làm mát bằng không khí có giá cao hơn trục chính làm mát bằng nước.

 

truc-chinh-may-cat-cnc-2

Khi lựa chọn mua máy cắt gỗ CNC – trục chính là một trong 3 bộ phận quan trọng nhất bạn cần chú ý để có thể quyết định chọn mua máy có model nào 

Các khía cạnh ảnh hưởng đến độ chính xác của trục chính

Trục chính của máy khắc được gắn trên tấm trượt trục Z và vận hành với những vòng quay tốc độ cao để khoan, phay, cắt và khắc. Đây là bộ phận có thời gian hoạt động nhiều nhất trong các bộ phận của máy cắt gỗ CNC, vì thế, nó là một trong những bộ phận dễ bị bào mòn nhất trong máy.

Với vai trò là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ xử lý, độ chính xác và hiệu quả sản xuất, trục chính cần được chú trọng để kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên.

Dưới đây là những thông số liên quan đến trục chính mà bạn cần chú ý để nó không làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy cắt CNC

  • Độ chính xác của trục chính: Và để kiểm tra được độ chính xác của trục chính, Việt Hưng gợi ý cho bạn cách đơn giản như sau: trước khi sử dụng máy cắt CNC, bạn có thể lắc trục chính bằng tay để xem nó có bị lỏng không, sau đó thử khởi động trục chính để xem vòng quay có trơn tru không, bộ dao cụ có bị rộng không. Trong trường hợp, có dấu hiệu lỏng lẻo hoặc rung lắc, chứng tỏ trục chính của bạn không đạt được sự chính xác tối đa.
  • Công suất của trục chính: Công suất trục chính hay nói một cách dễ hiểu là sức mạnh của trục chính phần nào có ảnh hưởng trực tiếp tới công suất làm việc của máy. Bạn cũng có thể kiểm tra công suất của trục chính bằng cách đơn giải là lắng nghe âm thanh phát ra từ nó trong quá trình vận hành. Nếu có tiếng ồn phát ra một cách bất thường, thì điều đó chứng tỏ, công suất của trục chính không ổn, và bạn cần có kế hoạch bảo dưỡng hoặc gọi đơn vị bảo hành trước khi các vấn đề của nó trở nên trầm trọng hơn.
  • Tốc độ hoạt động của trục chính: Với các model máy cắt gỗ CNC, thường thì tốc độ trục chính dao động trong khoảng từ: 6000 – 24.000 vòng/ phút. Tốc độ càng nhanh, khả năng cắt càng tốt. Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra, bạn cần chú ý không để máy hoạt động hết công suất tối đa, vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy.
  • Tuổi thọ của trục chính: Tuổi thọ của trục chính hay độ bền của nó phụ thuộc rất nhiều vào cường độ gia công và thời gian làm việc của trục chính. Vì thế, trong suốt quá trình gia công – vận hành máy, bạn cần quan sát nhiệt độ của bề mặt trục chính. Nếu nhiệt độ bề mặt của nó tăng nhanh hơn mức nhiệt độ tối đa theo khuyến nghị của đơn vị cung cấp máy, có nghĩa là chức năng tản nhiệt của trục chính kém – và điều này làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy rất nhiều.

 

 Mọi nhu cầu tìm hiểu về các máy chế biến gỗ công nghiệp tại Việt Hưng, quý khách vui lòng liên hệ: 

    CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ PHÁT TRIỂN VIỆT HƯNG

     Địa chỉ: Số 8 – Liền kề 5A – Tiểu khu đô thị mới Vạn Phúc – Hà Đông – Hà Nội 

     Hotline: 0904.246. 222 - Điện thoại: 0246 652 2929

     Email: ceo39viethung@gmail.com

Bài viết liên quan

Call Now